____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Rung nhĩ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

 

Mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, những người bị rung nhĩ (AF) - một loại rối loạn nhịp tim có thể bị suy giảm nhanh hơn về khả năng nhận thức như tư duy và kỹ năng ghi nhớ, có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn những người không mắc bệnh này.

Để đánh giá mối liên hệ giữa AF và nguy cơ mất trí nhớ, các nhà khoa học đã theo dõi 2.685 tình nguyện viên trong 6 năm. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, các tình nguyện viên (có tuổi trung bình là 73) đã được kiểm tra và phỏng vấn cho thấy tất cả đều không có chứng mất trí ngay từ đầu, nhưng có 9% (243 người) bị AF. Trong quá trình nghiên cứu, 279 người khác bị AF. Đến cuối nghiên cứu, 300 người tham gia đã phát triển chứng mất trí. Trong số 2.163 tình nguyện viên không mắc AF thì có 10% phát triển chứng mất trí, 522 trường hợp mắc bệnh này thì có đến 23% phát triển chứng mất trí. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được giải thích có thể do rung nhĩ làm giảm lưu lượng máu đến não và dẫn đến thiếu máu cục bộ não, từ đó làm gia tăng sự suy giảm nhận thức và cuối cùng là sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ.

rung-nhi-lam-tang-nguy-co-mat-tri-nho1541387319

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người mắc bệnh AF nhưng sử dụng thuốc chống đông máu có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với những người mắc bệnh này nhưng không dùng thuốc với tỷ lệ tương ứng là 11% và 22%. Nhưng thuốc chống đông lại có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nên các nhà khoa học khuyến cáo bác sĩ cần cá nhân hóa liều lượng thuốc ngay khi bắt đầu điều trị bệnh.

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE