____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Không nên chủ quan trong việc phòng bệnh tay chân miệng

 

Bệnh tay chân miệng (TCM) là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và có khả năng lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm của bệnh là từ tháng 3 - 5 hàng năm. Bệnh có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan trong việc phòng bệnh.

Bệnh tay chân miệng do Enterovirus 71 và Coxsackievirus gây ra. Những vi-rút gây bệnh có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng.Trẻ lành bị bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh; trẻ lành bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra trong lúc ho, hắt hơi; trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh; ngoài ra, bệnh còn lây cho trẻ qua bàn tay của người chăm sóc trẻ. 

Vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc; với dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau miệng, loét miệng, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Bệnh thường diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp biến chứng nặng, như: viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Với những trẻ bị bệnh TCM thể nhẹ, chỉ có mụn nước và loét miệng thì có thể chăm sóc và theo dõi điều trị ở nhà theo hướng dẫn của thầy thuốc. Cụ thể: cho trẻ uống nhiều nước; ăn thức ăn dễ tiêu, dùng muỗng mềm cho ăn; không cho ngậm vú nhựa; không cho ăn, uống thức ăn, nước uống có vị chua, có gia vị. Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Cách ly trẻ bị bệnh với các trẻ khác trong nhà. Vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn, nơi thương tổn; súc miệng bằng nước muối loãng nếu trẻ súc được. Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bệnh nên mang khẩu trang y tế cho bản thân và cho cả trẻ bệnh, sau khi tiếp xúc nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch ngay. Quần áo, tã lót của trẻ bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi được giặt bằng xà phòng và nước sạch; bình sữa, ly uống nước, chén ăn cơm, muỗng,... nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ. Tắm rửa và vệ sinh nhẹ nhàng cho bé hàng ngày bằng nước sạch để tránh nhiễm khuẩn. Theo dõi sát tình trạng bệnh của trẻ, tái khám đúng ngày; khi thấy trẻ sốt cao 39oC trở lên hoặc sốt cao kéo dài từ 48 giờ trở đi, quấy khóc, bứt rứt, ói nhiều, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, đi loạng choạng,... thì đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế. 

khong nen chu quan phong benh TCM

ảnh: news.zing.vn

Để phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:  

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em); đặc biệt rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Ăn chín, uống nước đun sôi để nguội; vật dụng ăn, uống phải được rửa sạch trước khi sử dụng, tốt nhất là ngâm tráng nước sôi; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn tay.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt vật dụng, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE