____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cận thị có thể dẫn đến mù lòa

 

Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Phòng, chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ Năm của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác thế giới.

Theo đó, năm 2018, Ngày Thị giác thế giới là ngày 11/10 với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. Qua đó, giúp mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

Theo WHO, hiện thế giới có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ. Cứ 5 giây, thế giới có thêm 1 người bị mù và cứ 1 phút, thế giới có thêm một trẻ bị mù. 90% người mù sống ở các nước nghèo và ở các nước đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn. 

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù lòa, 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Điều đáng nói, 83% người mù được cho là có thể phòng chữa được. Qua điều tra của ngành Y tế cho thấy, tật khúc xạ là nguyên nhân chính gây giảm thị lực. Về nguyên nhân gây mù, có đến 66,1% là do bệnh đục thủy tinh thể; bệnh glôcôm 6,5%; sẹo giác mạc 5,6%; teo nhãn cầu 3,2%; tật khúc xạ 2,5%;...

Mặc dù nguyên nhân gây mù do tật khúc xạ không nhiều nhưng tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10 -15% ở học sinh nông thôn, 30 - 35% ở học sinh thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 -15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị.

can-thi co the dan den mu loa - Copy - Copy

Để tránh mù lòa,khuyến cáo người dân nên đi khám mắt định kỳ

Để phòng, chống các bệnh về mắt, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo người dân cần chăm sóc mắt nhiều hơn bằng những biện pháp đơn giản, như: dinh dưỡng hợp lý; tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc; bảo vệ mắt khi đi ra ngoài;…Trong đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố được ưu tiên hàng đầu, vì mắt luôn cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Do đó, chúng ta nên ăn uống đủ chất và tăng cường những thực phẩm có lợi cho mắt, như: rau củ, trái cây có màu cam, vàng, đỏ, hoặc ngũ cốc, cá biển,…

Cũng theo các bác sĩ, không một đôi mắt nào có thể hoạt động liên tục mà vẫn sáng khỏe, vì vậy, hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6m. Ngoài ra, hãy ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt luôn tràn đầy sức sống. Khi đi ra ngoài, nên trang bị cho mắt loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Vì nếu chiếu trực tiếp vào mắt, các tia UVA, UBV có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi mắt, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, từ đó dễ gây mỏi mắt. Bên cạnh đó, cũng cần phải tránh xa khói thuốc lá vì nó chính là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực. 

Song song với việc tự chăm sóc, người dân nên đi kiểm tra mắt định kỳ, người bình thường 1 lần/năm; khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3 - 6 tháng/lần; những bệnh nhân bị bệnh glôcôm nên đo nhãn áp định kỳ; trong trường hợp khi có bất thường về mắt cần phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

giaoduc.edu.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE