____ Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sau mưa lũ phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus

 

Sau mưa lũ, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nên song hành với các bệnh đường hô hấp, da, đau mắt đỏ, thì bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus là một trong những bệnh phổ biến và lây lan nhanh.

Đặc trưng của bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus là trẻ bị tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, trẻ dễ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy, việc nhận biết và phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, người dân cần phải chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ - đối tượng dễ mắc và dễ diễn biến nặng hơn người lớn. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 3 tháng đến 24 tháng.

Rotavirus dễ lây và tồn tại dai dẳng 

Tiêu chảy cấp do Rotavirus có khả năng lây lan dữ dội, với đường truyền phổ biến là phân - miệng. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh. Virus gây bệnh này có thể sống nhiều giờ trên bàn tay, vài ngày trên các bề mặt rắn và tồn tại đến 21 ngày trong phân.Rotavirus gần như không thể bị tiêu diệt bởi các biện pháp vệ sinh thông thường như xà phòng mà chỉ bị tiệt trừ bởi các dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn. Có nhiều loại Rotavirus, vì thế có thể bị lây nhiễm nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, những trẻ đã được uống vắc-xin vẫn có thể mắc nhưng mức độ nhẹ hơn.

Dấu hiệu nhận biết 

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 - 3 ngày. Sau khi nhiễm Rotavirus khoảng 1 - 2 ngày, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng nôn nhiều và tiêu chảy. Thông thường nôn xuất hiện trước tiêu chảy, kéo dài từ khoảng 6, 7 giờ đến 2, 3 ngày, nôn giảm khi bắt đầu xuất hiện tiêu chảy. Phân nhiều nước, có thể có nhầy, nhớt nhưng không có máu, tiêu chảy ngày càng tăng sau đó giảm dần sau 3 - 9 ngày. Ngoài ra, bệnh nhân còn có sốt, thường sốt không cao quá, đau bụng quặn từng cơn. Vì trẻ vừa nôn và vừa tiêu chảy nhiều lần trong ngày nên cơ thể dễ bị mất nước và phải nhập viện để điều trị. Nếu không điều trị kịp thời trẻ có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, li bì, ăn kém, hôn mê, thậm chí tử vong.

TIEU CHAY

Để phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus cần phòng bệnh chủ động bằng vắc-xin

Cần làm gì khi trẻ tiêu chảy do Rotavirus?  

Điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus bằng kháng sinh không hiệu quả. Ở thể nhẹ không có triệu chứng có thể tự khỏi sau 3 - 4 ngày. Việc điều trị chủ yếu là phòng biến chứng: bù nước và điện giải khi trẻ bị mất nước. Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng hoặc cho trẻ uống Oresol theo hướng dẫn. Với trẻ nhỏ uống Oresol từng muỗng nhỏ, 1 - 2 phút/muỗng, bù nước 50ml Oresol sau mỗi lần đi ngoài. Trong quá trình điều trị bệnh vẫn phải cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp với lứa tuổi, tiếp tục cho trẻ bú mẹ nếu trẻ còn đang bú. Nếu trẻ không thể bù nước bằng đường uống và có biểu hiện mất nước, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Chú ý, cần cho trẻ ăn uống thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, cho trẻ ăn từng muỗng nhỏ, nếu trẻ bị nôn ói, cho trẻ nghỉ một chút rồi đút lại, chậm hơn. Tuyệt đối, không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì thuốc này làm giảm nhu động ruột làm liệt ruột khiến phân không thải được ra ngoài chứ không có tác dụng diệt virus - nguyên nhân gây tiêu chảy ứ đọng lâu hơn, lâu ngày có thể dẫn đến chướng bụng, tắc ruột, tử vong…

Lời khuyên thầy thuốc 

Tiêu chảy cấp do Rotavirus lây lan rất nhanh, do đó, nếu trẻ bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho các trẻ khác.

Vệ sinh nguồn nước, ăn uống theo các quy định của vệ sinh an toàn thực phẩm, như: không ăn các loại thịt sống hoặc chưa nấu chín; rửa sạch rau, trái cây trước khi ăn sống; rửa tay trước khi ăn;...

Sau mưa lũ, cần lau rửa sàn nhà và các vật dụng, bàn ghế, đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B; lau rửa sàn nhà vệ sinh, bồn cầu sau khi trẻ tiêu chảy đi vệ sinh.

Cần phòng bệnh chủ động bằng vắc-xin cho trẻ từ 2 tháng tuổi.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE