Ngày lương thực Thế giới 16/10 Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; xúc rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân tủ. 3. Hàng tuần, thu gom và loại bỏ các vật dụng không sử dụng, như: lon bia, lon nước ngọt, chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,... để muỗi không vào đẻ trứng. 4. Ngủ mùng, mặc quần áo dài tay dài chân kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt. 5. Vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp những vật dụng, đồ đạc trong nhà để tránh muỗi trú ngụ. 6. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. 7. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh. Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _____

Axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

 

Những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

Nghiên cứu này cho thấy sự gia tăng hàm lượng omega-3 trong máu có liên quan với giảm mật độ tuyến vú. Tuy nhiên mối liên quan này chỉ được tìm thấy ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể trên 29, ở ngưỡng béo phì. Những axit béo này có trong các loại cá béo như cá ngừ, hải sản và một số loại hạt. Tác dụng chống viêm được tìm thấy ở Omega-3s, đặc biệt là axit Docosahexaenoic, một loại axit béo có tác dụng bảo vệ ở phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì. Ngoài ra, những phụ nữ có cân nặng bình thường ít bị viêm hơn những phụ nữ nặng cân hơn và vì vậy ít hưởng tợi từ omega-3s chống viêm. Các axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, đó là lý do tại sao người ta cho rằng chúng có thể đặc biệt hiệu quả ở những phụ nữ béo phì.

omega-3-va-dong-loai-1

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh và các nhà khoa học tin rằng tình trạng viêm gia tăng là một nguyên nhân sâu xa trong nhóm này. Nghiên cứu được đăng trên tờ Cancer Prevention Research nàygồm 266 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh với mật độ vú cao được phát hiện bởi chụp nhũ ảnh thường quy. Những phụ nữ này hoặc là không điều trị hoặc dùng raloxifen, một loại thuốc chống estrogen hoặc Lovaza, một thuốc omega-3 hoặc kết hợp 2 thuốc. Nghiên cứu này chỉ ra rằng mặc dù Lovaza chứa cả hai axit béo DHA và axit eicosapentaenoic (EPA), chỉ có hàm lượng DHA máu có liên quan tới giảm mật độ vú.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE