____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Xét nghiệm cho mẹ - Sức khỏe cho con; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 3. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2020, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân, đo tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 4. Bảo vệmôi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 5. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cứu sống bệnh nhân thủng phổi nhờ quy trình báo động đỏ nội viện

 

Ngày 18/02, Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một trường hợp bị đâm thủng phổi nguy kịch nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

Trước đó, ngày 14/02, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Dương Minh Trí (sinh năm 1996, ngụ huyện Châu Thành, Sóc Trăng) trong tình trạng mất máu do bị đâm thấu ngực phải, nghi đứt mạch máu lớn trong lồng ngực, tổn thương tim, phổi… hết sức nguy kịch. 

Ngay lập tức, ê kíp trực cấp cứu kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Bệnh nhân được khẩn trương chuyển lên phòng mổ. Cùng lúc, phẫu thuật viên, trực lãnh đạo, bác sĩ cấp cứu nhanh chóng có mặt tại phòng mổ.

Do vết thương khá nặng, khoang màng phổi có nhiều máu cục lẫn máu lỏng (khoảng 2.000ml), bị đâm xuyên thùy phổi phải. Các bác sĩ phải phối hợp nhiều khâu, mở ngực để khâu vết thương, đặt dẫn lưu màng phổi…

cuu song benh nhan thung phoi

Bệnh nhân Trí được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ nội viện

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Trí qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Trương Thái Hùng, Phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, người tiếp nhận, xử trí ban đầu cho bệnh nhân cho biết: “Thay vì mất khoảng 30 phút như quy trình bình thường, thì quy trình báo động đỏ được kích hoạt chỉ 5 phút là bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ, bỏ hết các khâu thủ tục hành chính, ưu tiên cấp cứu cho người bệnh”.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, từ khi quy trình báo động đỏ nội viện được áp dụng đã cứu sống nhiều bệnh. Đây là sự thay đổi lớn trong cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nói riêng, ngành Y tế nói chung, nhằm mang lại hiệu quả trong chăm sóc cũng như mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất phục vụ cho người người bệnh.

thanhtra.com.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong