____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tấm lòng lương y - Quách Thị Thu Huệ

 

Có dịp gặp gỡ những người thầy thuốc Đông y trên địa bàn Sóc Trăng đang miệt mài với công tác chữa bệnh cứu người bằng Y học cổ truyền, để nghe họ chia sẻ những tâm tư, tình cảm rất thật về nghề mà bản thân quyết tâm gắn bó, mới thấy hết sự cao cả của nghề y, của đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học dân tộc.

Lương y Quách Thị Thu Huệ - Trưởng Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự, thị trấn Đại Ngãi (Long Phú): “Sức khỏe của người bệnh cũng chính là động lực để tôi và mọi người ở đây ngày càng yêu nghề, cố gắng nâng cao tay nghề, nghiên cứu những bài thuốc mới, hay trong điều trị bệnh”.

Năm 1989, tôi xin vào học nghề Đông y tại Hưng Nghĩa Tự với mong muốn cứu giúp mọi người, nhất là người nghèo, cũng là muốn đóng góp cho công tác từ thiện tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền của chùa, năm ấy tôi được 18 tuổi. Đến năm 1991, tôi học xong Y sĩ Đông y và làm việc tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự, sau đó ít lâu chuyển đến làm việc tại các phòng chẩn trị Y học cổ truyền, phòng thuốc phước thiện từ Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau,… những nơi cần thầy thuốc. Năm 1997, trở thành lương y. Đến năm 2006, trở về làm việc tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự.

QUACH THU HUE

Mỗi ngày, phòng thực hiện chẩn trị cho khoảng hơn 300 lượt bệnh nhân từ 7 giờ đến 11 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Luôn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt hiệu quả. Phòng hoạt động theo phương thức phước thiện, cứu khổ ban vui, giúp đỡ mọi người; bà con đến khám và chữa bệnh hoàn toàn không phải thanh toán gì nên tiết kiệm chi phí rất nhiều, nhất là đối với bà con nghèo thì càng ý nghĩa. Qua đó, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nếu ai có lòng thì giúp chùa chặt thuốc, phơi thuốc, sưu tầm cây thuốc cho chùa. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc, đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành y cũng như luôn trau dồi, nâng cao tay nghề; giúp đỡ bà con được sức khỏe, bệnh nhân hết bệnh là chúng tôi vui rồi. Sức khỏe của người bệnh cũng chính là động lực để tôi và mọi người ở đây ngày càng yêu nghề, cố gắng nâng cao tay nghề, nghiên cứu những bài thuốc mới, hay trong điều trị bệnh.

Thời gian tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc này và cố gắng nghiên cứu những bài thuốc mới, hay để điều trị bệnh cho đồng bào ngày một tốt hơn.

DNT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong