____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tấm lòng lương y - Quách Thị Thu Huệ

 

Có dịp gặp gỡ những người thầy thuốc Đông y trên địa bàn Sóc Trăng đang miệt mài với công tác chữa bệnh cứu người bằng Y học cổ truyền, để nghe họ chia sẻ những tâm tư, tình cảm rất thật về nghề mà bản thân quyết tâm gắn bó, mới thấy hết sự cao cả của nghề y, của đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học dân tộc.

Lương y Quách Thị Thu Huệ - Trưởng Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự, thị trấn Đại Ngãi (Long Phú): “Sức khỏe của người bệnh cũng chính là động lực để tôi và mọi người ở đây ngày càng yêu nghề, cố gắng nâng cao tay nghề, nghiên cứu những bài thuốc mới, hay trong điều trị bệnh”.

Năm 1989, tôi xin vào học nghề Đông y tại Hưng Nghĩa Tự với mong muốn cứu giúp mọi người, nhất là người nghèo, cũng là muốn đóng góp cho công tác từ thiện tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền của chùa, năm ấy tôi được 18 tuổi. Đến năm 1991, tôi học xong Y sĩ Đông y và làm việc tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự, sau đó ít lâu chuyển đến làm việc tại các phòng chẩn trị Y học cổ truyền, phòng thuốc phước thiện từ Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau,… những nơi cần thầy thuốc. Năm 1997, trở thành lương y. Đến năm 2006, trở về làm việc tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự.

QUACH THU HUE

Mỗi ngày, phòng thực hiện chẩn trị cho khoảng hơn 300 lượt bệnh nhân từ 7 giờ đến 11 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Luôn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt hiệu quả. Phòng hoạt động theo phương thức phước thiện, cứu khổ ban vui, giúp đỡ mọi người; bà con đến khám và chữa bệnh hoàn toàn không phải thanh toán gì nên tiết kiệm chi phí rất nhiều, nhất là đối với bà con nghèo thì càng ý nghĩa. Qua đó, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nếu ai có lòng thì giúp chùa chặt thuốc, phơi thuốc, sưu tầm cây thuốc cho chùa. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc, đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành y cũng như luôn trau dồi, nâng cao tay nghề; giúp đỡ bà con được sức khỏe, bệnh nhân hết bệnh là chúng tôi vui rồi. Sức khỏe của người bệnh cũng chính là động lực để tôi và mọi người ở đây ngày càng yêu nghề, cố gắng nâng cao tay nghề, nghiên cứu những bài thuốc mới, hay trong điều trị bệnh.

Thời gian tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc này và cố gắng nghiên cứu những bài thuốc mới, hay để điều trị bệnh cho đồng bào ngày một tốt hơn.

DNT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong