____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tấm lòng lương y - Trương Ngọc Phượng

 

Có dịp gặp gỡ những người thầy thuốc Đông y trên địa bàn Sóc Trăng đang miệt mài với công tác chữa bệnh cứu người bằng Y học cổ truyền, để nghe họ chia sẻ những tâm tư, tình cảm rất thật về nghề mà bản thân quyết tâm gắn bó, mới thấy hết sự cao cả của nghề y, của đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học dân tộc.

Lương y Trương Ngọc Phượng - Phòng thuốc nam từ thiện Hưng Hòa Tự (TP. Sóc Trăng): “Đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành y”

Ngay từ nhỏ tôi đã luôn có tâm nguyện đi làm công tác xã hội từ thiện để phụ giúp những người không may mắc phải bệnh tật không có điều kiện chạy chữa, nên quyết tâm là trở thành thầy thuốc giúp đời, cứu người. Từ đó, tôi xin vào học Y sĩ Đông y tại Hưng Hòa Tự trong 3 năm (từ năm 1995 đến năm 1998), rồi hành y tại đây đến bây giờ. Đến năm 2009, trở thành lương y.

Hàng ngày, có từ vài chục đến hàng trăm người tìm đến Phòng thuốc nam để khám, chữa bệnh, đa số là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng nông thôn xa. Nhiều cảnh đời cũng éo le lắm nên càng thấy đồng cảm và mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Bởi vì, khi bà con đến chữa bệnh thì họ đã rất lo lắng, mình phải đối xử ân cần, nhẹ nhàng, động viên, trấn an để mọi người thấy an tâm hơn về tình hình sức khỏe, từ đó, công việc chữa bệnh mới đạt kết quả tốt.  

TRUONG NGOC PHUONG

Ngoài xem mạch, chữa bệnh, còn hướng dẫn mọi người biết cách giữ gìn sức khỏe bản thân. Tôi và mọi người ở đây luôn cố gắng làm việc, đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành nghề y cũng như luôn trau dồi, nâng cao tay nghề; giúp đỡ bà con được sức khỏe, bệnh nhân khỏe mạnh là chúng tôi vui rồi. 

Năm nay, tôi cũng ở tuổi gần lục tuần nhưng còn sức khỏe thì vẫn còn làm không phải suy nghĩ gì hết, chỉ biết một điều phải hết lòng phục vụ người bệnh, lương y phải như từ mẫu. 

DNT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong