____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tấm lòng lương y - Trương Ngọc Phượng

 

Có dịp gặp gỡ những người thầy thuốc Đông y trên địa bàn Sóc Trăng đang miệt mài với công tác chữa bệnh cứu người bằng Y học cổ truyền, để nghe họ chia sẻ những tâm tư, tình cảm rất thật về nghề mà bản thân quyết tâm gắn bó, mới thấy hết sự cao cả của nghề y, của đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học dân tộc.

Lương y Trương Ngọc Phượng - Phòng thuốc nam từ thiện Hưng Hòa Tự (TP. Sóc Trăng): “Đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành y”

Ngay từ nhỏ tôi đã luôn có tâm nguyện đi làm công tác xã hội từ thiện để phụ giúp những người không may mắc phải bệnh tật không có điều kiện chạy chữa, nên quyết tâm là trở thành thầy thuốc giúp đời, cứu người. Từ đó, tôi xin vào học Y sĩ Đông y tại Hưng Hòa Tự trong 3 năm (từ năm 1995 đến năm 1998), rồi hành y tại đây đến bây giờ. Đến năm 2009, trở thành lương y.

Hàng ngày, có từ vài chục đến hàng trăm người tìm đến Phòng thuốc nam để khám, chữa bệnh, đa số là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng nông thôn xa. Nhiều cảnh đời cũng éo le lắm nên càng thấy đồng cảm và mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Bởi vì, khi bà con đến chữa bệnh thì họ đã rất lo lắng, mình phải đối xử ân cần, nhẹ nhàng, động viên, trấn an để mọi người thấy an tâm hơn về tình hình sức khỏe, từ đó, công việc chữa bệnh mới đạt kết quả tốt.  

TRUONG NGOC PHUONG

Ngoài xem mạch, chữa bệnh, còn hướng dẫn mọi người biết cách giữ gìn sức khỏe bản thân. Tôi và mọi người ở đây luôn cố gắng làm việc, đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành nghề y cũng như luôn trau dồi, nâng cao tay nghề; giúp đỡ bà con được sức khỏe, bệnh nhân khỏe mạnh là chúng tôi vui rồi. 

Năm nay, tôi cũng ở tuổi gần lục tuần nhưng còn sức khỏe thì vẫn còn làm không phải suy nghĩ gì hết, chỉ biết một điều phải hết lòng phục vụ người bệnh, lương y phải như từ mẫu. 

DNT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong