____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Công tác kiểm soát bệnh không lây nhiễm đạt nhiều kết quả tích cực

 

Năm 2018, công tác kiểm soát bệnh không lây nhiễm và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được Trung tâm Y tế Dự phòng thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tăng cường phát hiện các trường hợp mắc mới, xét nghiệm và tư vấn định kỳ cho bệnh nhân nhằm phòng tránh biến chứng của bệnh đái tháo đường. Phát hiện sớm tiền đái tháo đường và người mắc đái tháo đường týp 2 đưa vào quản lý, khám và tư vấn nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng của bệnh. Tổ chức khám sàng lọc cơ hội, xét nghiệm phát hiện bệnh mới thông qua hoạt động khám bệnh hàng ngày, khám, tư vấn bệnh nhân cũ, tổng hợp và báo cáo hàng quý theo quy định. Trong năm 2018, khám, tư vấn cho đối tượng quản lý được 4 lần đều đạt so với chỉ tiêu đề ra (70%); tỷ lệ khám, tư vấn, theo dõi cho người mắc đái tháo đường đạt 78,1% và tiền đái tháo đường đạt 73,7% vượt so với chỉ tiêu.

Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn đến người dân về cách thay đổi lối sống, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao, không nên ăn mặn, nên ăn đồ ăn lạt và thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế rượu, bia, thuốc lá, giảm căng thẳng lo âu, tuân thủ uống thuốc đúng liều điều trị tăng huyết áp. Trạm Y tế tăng cường khám sàng lọc cho đối tượng từ 40 tuổi trở lên và tư vấn cho các bệnh nhân huyết áp. Tổ chức dịch vụ thực hiện các chỉ định xét nghiệm khi cần thiết, giúp theo dõi, đánh giá và các yếu tố nguy cơ, kịp thời điều chỉnh phương pháp điều trị khi cần. Tăng cường khám, sàng lọc và phát thuốc tăng huyết áp bằng bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh tăng huyết áp uống định kỳ hàng tháng để phòng ngừa các biến chứng. Trong năm 2018, tổng số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý 18.671 bệnh nhân. Ông Nguyễn Văn Lào, ngụ ấp Hòa Phuông, xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên) bộc bạch: “Bữa nay ra Trạm Y tế xã kiểm tra và nhờ các bác sĩ tư vấn về huyết áp coi ra sao để yên tâm hơn. Nếu có bệnh thì nhận thuốc tăng huyết áp về uống”.  

Tang cuong

Tăng cường khám, sàng lọc và phát thuốc tăng huyết áp bằng BHYT 

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế nhà nước đã cấp viên vitamin A cho bà mẹ sau khi sinh con trong tháng và trẻ em có nguy cơ thiếu vitamin A. Qua đó, số bà mẹ sau sinh con trong tháng được uống là 20.457 người, số trẻ em có nguy cơ thiếu vitamin A được uống là 6.929 trẻ. Lồng ghép với các công tác tiêm chủng mở rộng, cân đo trẻ, cho trẻ uống thuốc tẩy giun kết hợp với uống vitamin A đã triển khai thực hiện đồng loạt trong 2 đợt chiến dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Kết hợp uống vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đạt gần 100%. Thực hiện tốt công tác truyền thông và phổ cập kiến thức về dinh dưỡng. Ngoài ra, tuyên truyền đảm bảo các điểm bán muối có muối i-ốt và các gia đình dùng muối i-ốt, phòng nguy cơ thiếu hụt i-ốt của mọi người dân trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thanh Liêm - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết: “Năm 2019, Y tế dự phòng tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống thiếu vi chất và cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa. Tổ chức tuyên truyền về kiến thức và các biện pháp phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm,…”.

KGT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong