____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Công tác kiểm soát bệnh không lây nhiễm đạt nhiều kết quả tích cực

 

Năm 2018, công tác kiểm soát bệnh không lây nhiễm và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được Trung tâm Y tế Dự phòng thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tăng cường phát hiện các trường hợp mắc mới, xét nghiệm và tư vấn định kỳ cho bệnh nhân nhằm phòng tránh biến chứng của bệnh đái tháo đường. Phát hiện sớm tiền đái tháo đường và người mắc đái tháo đường týp 2 đưa vào quản lý, khám và tư vấn nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng của bệnh. Tổ chức khám sàng lọc cơ hội, xét nghiệm phát hiện bệnh mới thông qua hoạt động khám bệnh hàng ngày, khám, tư vấn bệnh nhân cũ, tổng hợp và báo cáo hàng quý theo quy định. Trong năm 2018, khám, tư vấn cho đối tượng quản lý được 4 lần đều đạt so với chỉ tiêu đề ra (70%); tỷ lệ khám, tư vấn, theo dõi cho người mắc đái tháo đường đạt 78,1% và tiền đái tháo đường đạt 73,7% vượt so với chỉ tiêu.

Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn đến người dân về cách thay đổi lối sống, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao, không nên ăn mặn, nên ăn đồ ăn lạt và thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế rượu, bia, thuốc lá, giảm căng thẳng lo âu, tuân thủ uống thuốc đúng liều điều trị tăng huyết áp. Trạm Y tế tăng cường khám sàng lọc cho đối tượng từ 40 tuổi trở lên và tư vấn cho các bệnh nhân huyết áp. Tổ chức dịch vụ thực hiện các chỉ định xét nghiệm khi cần thiết, giúp theo dõi, đánh giá và các yếu tố nguy cơ, kịp thời điều chỉnh phương pháp điều trị khi cần. Tăng cường khám, sàng lọc và phát thuốc tăng huyết áp bằng bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh tăng huyết áp uống định kỳ hàng tháng để phòng ngừa các biến chứng. Trong năm 2018, tổng số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý 18.671 bệnh nhân. Ông Nguyễn Văn Lào, ngụ ấp Hòa Phuông, xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên) bộc bạch: “Bữa nay ra Trạm Y tế xã kiểm tra và nhờ các bác sĩ tư vấn về huyết áp coi ra sao để yên tâm hơn. Nếu có bệnh thì nhận thuốc tăng huyết áp về uống”.  

Tang cuong

Tăng cường khám, sàng lọc và phát thuốc tăng huyết áp bằng BHYT 

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế nhà nước đã cấp viên vitamin A cho bà mẹ sau khi sinh con trong tháng và trẻ em có nguy cơ thiếu vitamin A. Qua đó, số bà mẹ sau sinh con trong tháng được uống là 20.457 người, số trẻ em có nguy cơ thiếu vitamin A được uống là 6.929 trẻ. Lồng ghép với các công tác tiêm chủng mở rộng, cân đo trẻ, cho trẻ uống thuốc tẩy giun kết hợp với uống vitamin A đã triển khai thực hiện đồng loạt trong 2 đợt chiến dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Kết hợp uống vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đạt gần 100%. Thực hiện tốt công tác truyền thông và phổ cập kiến thức về dinh dưỡng. Ngoài ra, tuyên truyền đảm bảo các điểm bán muối có muối i-ốt và các gia đình dùng muối i-ốt, phòng nguy cơ thiếu hụt i-ốt của mọi người dân trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thanh Liêm - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết: “Năm 2019, Y tế dự phòng tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống thiếu vi chất và cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa. Tổ chức tuyên truyền về kiến thức và các biện pháp phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm,…”.

KGT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong