____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng Y học cổ truyền

 

Thời gian qua, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự, thị trấn Đại Ngãi (Long Phú) đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung bằng Y dược học cổ truyền trên địa bàn.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự có 7 lương y, 2 y sĩ y học cổ truyền, với 2 khoa: nam dược, châm cứu; thực hiện khám và chẩn trị các bệnh: cảm, gai cột sống, nhức mỏi,… Đặc biệt, các lương y đã nghiên cứu và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh liên quan đến gan. 

Phòng chẩn trị có 8 giường bệnh dành cho việc châm cứu. Có một đội tìm cây thuốc khoảng 60 người, luân phiên tìm, sưu tầm các loại thuốc phục vụ cho phòng khám, phòng chẩn trị cũng được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân về nguồn thuốc, trong đó có những vị thuốc rất quý cho công tác chữa bệnh. Từ đó, phòng chẩn trị luôn có nguồn thuốc dồi dào phục vụ đắc lực cho việc chẩn trị. 

Mỗi ngày, phòng chẩn trị thực hiện chẩn trị cho khoảng hơn 300 lượt bệnh nhân từ 7 giờ đến 11 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Luôn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt hiệu quả. Lương y Quách Thị Thu Huệ - Trưởng Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự chia sẻ: “Phòng chẩn trị hoạt động theo phương thức phước thiện, cứu khổ ban vui, giúp đỡ đồng bào; bà con đến khám và chữa bệnh hoàn toàn không phải thanh toán gì nên tiết kiệm chi phí rất nhiều, nhất là đối với bà con nghèo thì càng ý nghĩa. Qua đó, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nếu ai có lòng thì giúp chặt thuốc, phơi thuốc, sưu tầm cây thuốc cho phòng. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc, đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành nghề y cũng như luôn trau dồi, nâng cao tay nghề; giúp đỡ bà con được sức khỏe, bệnh nhân hết bệnh là chúng tôi vui rồi”. 

Bên cạnh đó, để không ngừng phát triển và bảo tồn dược liệu cũng như chủ động được nguồn cung ứng thuốc, chùa Hưng Nghĩa Tự đã xây dựng được vườn thuốc nam với nhiều chủng loại thuốc.

KHAM BENH

Khám bệnh bằng y dược học cổ truyền tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự

Qua đó, chẩn trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân, đã tạo được niềm tin nơi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bà Nguyễn Thị Tâm, ngụ xã Xuân Hòa (Kế Sách) bộc bạch: “Tôi đến điều trị bệnh tại đây được gần nửa năm nay rồi, thấy bệnh tình về gan nhiễm mỡ, viêm xoang, viêm dạ dày thuyên giảm rất nhiều, sức khỏe dần hồi phục. Nhờ các lương y có tay phục dược nên điều trị hết bệnh cho tôi. Ở trên xứ tôi, bà con xuống đây trị bệnh nhiều lắm”.

Song song đó, công tác bồi dưỡng chuyên môn, kế thừa, phát huy, phát triển Đông y được quan tâm thực hiện. Hàng năm, mọi người tại Phòng chẩn trị đều được tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, y đạo, y đức do Hội Đông y các cấp trong tỉnh tổ chức.

Ông Ngô Văn Chọn - Trưởng Ban trị sự Hưng Nghĩa Tự cho biết: “Mỗi tháng, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự cấp phát miễn phí khoảng 22.000 thang thuốc nam, tiết kiệm hàng tỉ đồng cho bà con. Thời gian tới, chùa sẽ phát triển Phòng chẩn trị, củng cố đội tìm cây thuốc, chùa cũng đang mở rộng vườn thuốc nam, kêu gọi mọi người cùng tham gia đóng góp các vị thuốc cho chùa, trồng cây thuốc trong vườn nhà để chữa bệnh cho bà con. Củng cố, đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng Đông y”.

DNT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong