____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng Y học cổ truyền

 

Thời gian qua, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự, thị trấn Đại Ngãi (Long Phú) đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung bằng Y dược học cổ truyền trên địa bàn.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự có 7 lương y, 2 y sĩ y học cổ truyền, với 2 khoa: nam dược, châm cứu; thực hiện khám và chẩn trị các bệnh: cảm, gai cột sống, nhức mỏi,… Đặc biệt, các lương y đã nghiên cứu và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh liên quan đến gan. 

Phòng chẩn trị có 8 giường bệnh dành cho việc châm cứu. Có một đội tìm cây thuốc khoảng 60 người, luân phiên tìm, sưu tầm các loại thuốc phục vụ cho phòng khám, phòng chẩn trị cũng được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân về nguồn thuốc, trong đó có những vị thuốc rất quý cho công tác chữa bệnh. Từ đó, phòng chẩn trị luôn có nguồn thuốc dồi dào phục vụ đắc lực cho việc chẩn trị. 

Mỗi ngày, phòng chẩn trị thực hiện chẩn trị cho khoảng hơn 300 lượt bệnh nhân từ 7 giờ đến 11 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Luôn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt hiệu quả. Lương y Quách Thị Thu Huệ - Trưởng Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự chia sẻ: “Phòng chẩn trị hoạt động theo phương thức phước thiện, cứu khổ ban vui, giúp đỡ đồng bào; bà con đến khám và chữa bệnh hoàn toàn không phải thanh toán gì nên tiết kiệm chi phí rất nhiều, nhất là đối với bà con nghèo thì càng ý nghĩa. Qua đó, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nếu ai có lòng thì giúp chặt thuốc, phơi thuốc, sưu tầm cây thuốc cho phòng. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc, đối đãi với mọi người bằng cả tấm lòng người hành nghề y cũng như luôn trau dồi, nâng cao tay nghề; giúp đỡ bà con được sức khỏe, bệnh nhân hết bệnh là chúng tôi vui rồi”. 

Bên cạnh đó, để không ngừng phát triển và bảo tồn dược liệu cũng như chủ động được nguồn cung ứng thuốc, chùa Hưng Nghĩa Tự đã xây dựng được vườn thuốc nam với nhiều chủng loại thuốc.

KHAM BENH

Khám bệnh bằng y dược học cổ truyền tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự

Qua đó, chẩn trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân, đã tạo được niềm tin nơi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bà Nguyễn Thị Tâm, ngụ xã Xuân Hòa (Kế Sách) bộc bạch: “Tôi đến điều trị bệnh tại đây được gần nửa năm nay rồi, thấy bệnh tình về gan nhiễm mỡ, viêm xoang, viêm dạ dày thuyên giảm rất nhiều, sức khỏe dần hồi phục. Nhờ các lương y có tay phục dược nên điều trị hết bệnh cho tôi. Ở trên xứ tôi, bà con xuống đây trị bệnh nhiều lắm”.

Song song đó, công tác bồi dưỡng chuyên môn, kế thừa, phát huy, phát triển Đông y được quan tâm thực hiện. Hàng năm, mọi người tại Phòng chẩn trị đều được tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, y đạo, y đức do Hội Đông y các cấp trong tỉnh tổ chức.

Ông Ngô Văn Chọn - Trưởng Ban trị sự Hưng Nghĩa Tự cho biết: “Mỗi tháng, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hưng Nghĩa Tự cấp phát miễn phí khoảng 22.000 thang thuốc nam, tiết kiệm hàng tỉ đồng cho bà con. Thời gian tới, chùa sẽ phát triển Phòng chẩn trị, củng cố đội tìm cây thuốc, chùa cũng đang mở rộng vườn thuốc nam, kêu gọi mọi người cùng tham gia đóng góp các vị thuốc cho chùa, trồng cây thuốc trong vườn nhà để chữa bệnh cho bà con. Củng cố, đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng Đông y”.

DNT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong