____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Giữ trọn y đức

 

Ba mươi năm trước, từ Kiên Giang chuyển về Sóc Trăng công tác, Bác sĩ Đặng Văn Nguyên đã chọn huyện Long Phú làm quê hương thứ hai và gắn bó cuộc đời với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cũng ngần ấy thời gian trôi qua, Bác sĩ Nguyên đều dồn hết tâm sức vào nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh bằng tất cả cái tâm của người thầy thuốc.

Trong suốt buổi trò chuyện, anh khá kiệm lời, thỉnh thoảng lại cười trừ chia sẻ: “Nhiệm vụ phải làm mà, chẳng có gì to tát đâu”. Anh vốn quê ở Kiên Giang, thuộc thế hệ 6x đời đầu, năm 1988 anh về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Long Phú, hiện nay công tác tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú để thực hiện ước mơ chữa bệnh cứu người. Từ những ngày đầu làm bác sĩ, anh được đề bạt lần lượt các chức danh phó khoa, trưởng khoa điều trị và hiện nay là Trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Trung tâm Y tế huyện Long Phú. Ở cương vị công tác nào Bác sĩ Nguyên cũng đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong chuyên môn, anh không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề, y đức. Đến năm 1999, anh tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa 1 Nội.

Anh luôn nỗ lực tìm tòi nhiều phương pháp điều trị mới qua việc thực hiện các sáng kiến, như: Cải tiến hệ thống rửa dạ dày, giúp giảm một số công đoạn không cần thiết, tăng hiệu quả và an toàn hơn cho người bệnh; Khắc phục lỗi không khởi động của máy siêu âm và máy quay Hematocrite; Sử dụng máy vi tính tạo hệ thống loa phát đến các phòng nhằm phục vụ tuyên truyền giáo dục. Bác sĩ Nguyên còn làm chủ nhiệm rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có đề tài Xác định tỷ lệ bệnh tiểu đường và giảm dung nạp đường huyết tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú; Xác định mô hình bệnh tật tại Bệnh viện Đa khoa huyện, nhằm tìm hiểu khái quát các dạng bệnh thường gặp và những bệnh mới có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Qua đó, kiến nghị lãnh đạo đơn vị có kế hoạch đầu tư về con người và trang thiết bị phù hợp hơn. Đặc biệt là với đề tài Ứng dụng Microsoft Excel thông qua hệ thống mạng nội bộ, kết nối báo cáo giao ban các khoa, tập hợp số liệu giao ban bệnh viện hàng ngày, tuần, đã giúp cho hoạt động giao ban của bệnh viện giảm được việc đọc, ghi số liệu và dành rất nhiều thời gian cho bàn luận về chuyên môn.

BS DANG VAN NGUYEN

Ba mươi năm công tác, anh đã được trao tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, được trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,... Đặc biệt, trong năm 2013, anh được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Nhưng với Bác sĩ Nguyên niềm vui lớn nhất trong đời anh chính là đã sống trọn tâm với người bệnh. “Bước vào ngành y phải có tâm, phục vụ tận tình cho bệnh nhân, đừng vì vật chất mà làm phai nhạt y đức; luôn chấp hành tốt sự phân công, vui nhất là thấy người bệnh khỏi bệnh” - Bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú cho biết: “Bác sĩ Nguyên về công tác tại đơn vị từ năm 1986, cùng thời gian này có nhiều bác sĩ cũng về công tác nhưng gắn bó đến giờ này chỉ còn Bác sĩ Nguyên. Bác sĩ Nguyên dù ở cương vị nào đều thể hiện được là cánh chim đầu đàn, tận tình hướng dẫn đồng nghiệp trẻ, hoàn thành nhiệm vụ cứu chữa cho bệnh nhân. Là người nhiệt tình trong công tác, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn phấn đấu vươn lên, có nhiều thành tích trong công tác. Có tinh thần đoàn kết nội bộ tốt; luôn hòa đồng với đồng nghiệp và mọi người, quan tâm chăm lo cho đời sống của anh em trong cơ quan”.                                                                 

KGT (theo STO)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong