____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nữ y sĩ nhiệt huyết với nghề

 

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với Y sĩ Dương Thị Lệ - Trưởng Trạm Y tế Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng được vài lần, chị đến với ngành y như chuyện vốn phải vậy, vì đó chính là ước mơ được hun đúc từ thuở nhỏ và là mục tiêu để chị phấn đấu đến suốt đời. “Từ bé mình đã có cảm tình với những người làm công tác chữa bệnh cứu người, càng ngày càng yêu và quyết định học ngành y để cống hiến cho xã hội, giúp đỡ cho mọi người” - Y sĩ Lệ tâm sự.

Để thực hiện mơ ước, năm 1981, chị theo học tại Trường Trung học Y tế Hậu Giang. Tốt nghiệp y sĩ ở lứa tuổi đôi mươi, chị về lại quê hương công tác tại Trung tâm Y tế Thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, sau đó, luân chuyển qua nhiều nơi như: Trạm Y tế Phường 4, Đội Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế TP. Sóc Trăng) và từ năm 2014 đến nay là Trưởng Trạm Y tế Phường 3, Thành phố Sóc Trăng.

Dù ở vị trí công tác nào, chị cũng đều nhiệt huyết với nghề. “Được trực tiếp thực hiện công việc yêu thích là chăm sóc người bệnh nên bản thân vô cùng phấn khởi và ngày càng đam mê. Do đó, dù ở bất cứ vị trí nào cũng luôn nỗ lực hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao” - Y sĩ Lệ chia sẻ. 

Chị luôn ý thức trách nhiệm phục vụ bệnh nhân tận tình, không để xảy ra tai biến điều trị do sai sót chuyên môn. Quan tâm giải thích tình hình bệnh tật, khả năng điều trị, động viên, an ủi người bệnh; phổ biến chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh và người nuôi bệnh; khẩn trương, xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu.

Thay thuoc DUONG THI LE-2

Với nhiệm vụ được giao là Trưởng Trạm Y tế Phường 3, chị luôn động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên trong đơn vị tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt cho bệnh nhân. Động viên các thành viên trong trạm tham gia viết các sáng kiến, giải pháp hữu ích nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác điều trị cũng như mọi hoạt động khác tại đơn vị và những đề tài nghiên cứu khoa học và đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị, góp phần phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Kịp thời tham mưu cho ngành cấp trên, chính quyền địa phương tổ chức triển khai và đánh giá thực hiện kế hoạch công tác. Chủ động phối hợp, hân công nhân viên, các bộ phận chuyên môn của đơn vị, tạo khí thế sôi nổi trong các mặt công tác. Xây dựng hoàn thiện mạng lưới cộng tác viên, tổ y tế khóm để cùng chính quyền địa phương góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác hàng năm được giao, nhằm thực hiện “Nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở” theo hướng 10 chuẩn quốc gia về y tế xã. Đến nay, trạm thực hiện đạt Bộ Tiêu chí Quốc gia Y tế xã và duy trì hàng năm.

Song song đó, chị tích cực tham gia công tác và nghiên cứu, ứng dụng những phương pháp điều trị hiện đại tại đơn vị với mong muốn được giúp đỡ nhiều người hơn, đáp ứng tốt công tác, trong đó, đơn vị đã thực hiện được các kỹ thuật như: siêu âm, điện châm, điện tim...

Chính sự nhiệt tình ấy của chị là động lực, là ngọn lửa nhiệt huyết được thắp lên với các bạn trẻ vừa mới chập chững vào nghề tại đơn vị. Chị chia sẻ hết sức chân tình: “Ngành y đòi hỏi phải có tâm, có y đức, thương người, phải yêu nghề, kiên trì, tận tụy với công việc”. Hơn 30 năm công tác, chị đã được trao tặng nhiều bằng khen UBND tỉnh, được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp y tế, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền. 

Y sĩ Dương Bích Tuyền - cán bộ phụ trách khám chữa bệnh (Trạm Y tế Phường 3) cho biết: “Y sĩ Lệ là người hòa đồng với đồng nghiệp, là trung tâm đoàn kết nội bộ. Luôn nhắc nhở về tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên trong đơn vị. Luôn quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên đơn vị, tạo điều kiện để anh, chị em trong cơ quan học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề”.

KGT - baosoctrang.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong