____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nữ y sĩ nhiệt huyết với nghề

 

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với Y sĩ Dương Thị Lệ - Trưởng Trạm Y tế Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng được vài lần, chị đến với ngành y như chuyện vốn phải vậy, vì đó chính là ước mơ được hun đúc từ thuở nhỏ và là mục tiêu để chị phấn đấu đến suốt đời. “Từ bé mình đã có cảm tình với những người làm công tác chữa bệnh cứu người, càng ngày càng yêu và quyết định học ngành y để cống hiến cho xã hội, giúp đỡ cho mọi người” - Y sĩ Lệ tâm sự.

Để thực hiện mơ ước, năm 1981, chị theo học tại Trường Trung học Y tế Hậu Giang. Tốt nghiệp y sĩ ở lứa tuổi đôi mươi, chị về lại quê hương công tác tại Trung tâm Y tế Thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, sau đó, luân chuyển qua nhiều nơi như: Trạm Y tế Phường 4, Đội Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế TP. Sóc Trăng) và từ năm 2014 đến nay là Trưởng Trạm Y tế Phường 3, Thành phố Sóc Trăng.

Dù ở vị trí công tác nào, chị cũng đều nhiệt huyết với nghề. “Được trực tiếp thực hiện công việc yêu thích là chăm sóc người bệnh nên bản thân vô cùng phấn khởi và ngày càng đam mê. Do đó, dù ở bất cứ vị trí nào cũng luôn nỗ lực hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao” - Y sĩ Lệ chia sẻ. 

Chị luôn ý thức trách nhiệm phục vụ bệnh nhân tận tình, không để xảy ra tai biến điều trị do sai sót chuyên môn. Quan tâm giải thích tình hình bệnh tật, khả năng điều trị, động viên, an ủi người bệnh; phổ biến chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh và người nuôi bệnh; khẩn trương, xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu.

Thay thuoc DUONG THI LE-2

Với nhiệm vụ được giao là Trưởng Trạm Y tế Phường 3, chị luôn động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên trong đơn vị tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt cho bệnh nhân. Động viên các thành viên trong trạm tham gia viết các sáng kiến, giải pháp hữu ích nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác điều trị cũng như mọi hoạt động khác tại đơn vị và những đề tài nghiên cứu khoa học và đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị, góp phần phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Kịp thời tham mưu cho ngành cấp trên, chính quyền địa phương tổ chức triển khai và đánh giá thực hiện kế hoạch công tác. Chủ động phối hợp, hân công nhân viên, các bộ phận chuyên môn của đơn vị, tạo khí thế sôi nổi trong các mặt công tác. Xây dựng hoàn thiện mạng lưới cộng tác viên, tổ y tế khóm để cùng chính quyền địa phương góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác hàng năm được giao, nhằm thực hiện “Nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở” theo hướng 10 chuẩn quốc gia về y tế xã. Đến nay, trạm thực hiện đạt Bộ Tiêu chí Quốc gia Y tế xã và duy trì hàng năm.

Song song đó, chị tích cực tham gia công tác và nghiên cứu, ứng dụng những phương pháp điều trị hiện đại tại đơn vị với mong muốn được giúp đỡ nhiều người hơn, đáp ứng tốt công tác, trong đó, đơn vị đã thực hiện được các kỹ thuật như: siêu âm, điện châm, điện tim...

Chính sự nhiệt tình ấy của chị là động lực, là ngọn lửa nhiệt huyết được thắp lên với các bạn trẻ vừa mới chập chững vào nghề tại đơn vị. Chị chia sẻ hết sức chân tình: “Ngành y đòi hỏi phải có tâm, có y đức, thương người, phải yêu nghề, kiên trì, tận tụy với công việc”. Hơn 30 năm công tác, chị đã được trao tặng nhiều bằng khen UBND tỉnh, được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp y tế, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền. 

Y sĩ Dương Bích Tuyền - cán bộ phụ trách khám chữa bệnh (Trạm Y tế Phường 3) cho biết: “Y sĩ Lệ là người hòa đồng với đồng nghiệp, là trung tâm đoàn kết nội bộ. Luôn nhắc nhở về tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên trong đơn vị. Luôn quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên đơn vị, tạo điều kiện để anh, chị em trong cơ quan học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề”.

KGT - baosoctrang.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE